Tổng hợp các loại khí cụ niềng răng cần có

8:00 AM - 21:00 PM

084 6809 555 - 058 8033 888 - 0899 163 199

Tổng hợp các loại khí cụ niềng răng cần có

 

Để một ca niềng răng thành công tốt đẹp không thể thiếu các khí cụ cần thiết. Mỗi khí cụ đều đóng một vai trò quan trọng trong ca niềng, vậy các khí cụ cần có đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau nhé!

Khí cụ chỉnh nha là gì?

Khí cụ chỉnh nha  là những dụng cụ nha khoa được bác sĩ sử dụng để hỗ trợ trong suốt quá trình nắn chỉnh răng thẩm mỹ bao gồm cả niềng răng mắc cài, niềng răng tháo lắp hay khay niềng răng trong suốt. Khí cụ chỉnh nha có rất nhiều loại, mỗi loại sẽ đảm nhiệm những chức năng khác nhau nhưng không phải lúc nào cũng sẽ cần đến toàn bộ những loại khí cụ niềng răng này.

Các loại khí cụ chỉnh nha phổ biến nhất

Trên thị trường vật liệu nha khoa chỉ có hai kiểu hệ thống niềng răng chính bao gồm loại có mắc cài và loại không mắc cài. Tất nhiên những khí cụ niềng răng của cả hai loại này đều không giống nhau, chi tiết như sau:

Đối với niềng răng có mắc cài

Niềng răng mắc cài là hệ thống khí cụ chỉnh nha lâu đời nhất và cũng là sản phẩm cần nhiều thành phần kết hợp để tạo thành.

 • Dây cung (Archwires)

Đây là một trong những khí cụ chỉnh nha không thể thiếu khi niềng răng mắc cài. Chúng chính là sợi dây thép vòng xung quanh khuôn hàm của bạn, dây cung niềng răng được kết nối với các mắc cài và được giữ bằng chốt tự động hoặc dây thun. Nhiệm vụ của dây cung là tạo áp lực lên răng để răng di chuyển theo đúng hướng về vị trí như ý trong phác đồ điều trị của bác sĩ. Dây cung thường dài và mảnh có thể được làm bằng thép không gỉ cũng như titan niken hoặc titan đồng.

 • Mắc cài (Bracket)

Hệ thống mắc cài là loại khí cụ niềng răng không thể thiếu trong mỗi ca điều trị. Được kết hợp với các dây cung tạo ra lực kéo để đưa các răng đến những vị trí mong muốn. Đây chính là những cục vuông nhỏ được đặt trên từng chiếc răng của bạn. Mắc cài thường được làm bằng kim loại hoặc các vật liệu có tính thẩm mỹ cao như sứ, pha lê. Chúng được thiết kế dạng hình vuông nhỏ được gắn trực tiếp vào mặt trước của mỗi răng bằng chất liên kết nha khoa. Đôi khi mắc cài cũng được gắn vào mặt sau của răng

 • Hooks

Nhiều người thường thắc mắc Hooks là gì, thực chất hook là một loại thành phần nhỏ trên đầu của mắc cài (bracket) .Nó là hình móc, có tác dụng bấm vào dây cung, giúp liên kết 2 hàm lại với nhau. Hook thường được gắn ở vị trí răng nanh hay các răng nhỏ.

 • Band(Khâu)

Band hay còn gọi là khâu là loại có cấu tạo hình tròn như chiếc nhẫn, có móc để gắn dây thun và dây cung nhằm tạo lực tốt nhất để răng di chuyển . Khâu thường được đặt ở các răng hàm và dán bằng một vật liệu cố định là Cement  sẽ được giữ cố định trong quá trình niềng răng.

 • Thun liên hàm (Rubber bands)

Dây chun hay còn gọi là dây chun liên hàm được bác sĩ chỉ định sử dụng trong trường hợp kéo răng khểnh, răng mọc lệch hẳn về phía trên và điều chỉnh khớp cắn giữa hai hàm. Dây thun được gắn vào Hooks ở mắc cài răng hàm trên và hooks ở mắc cài răng hàm dưới hỗ trợ răng lệch lạc dịch chuyển về đúng vị trí.

 • Minivis (vít niềng răng)

Vít niềng răng được thiết kế dạng ốc vít nhỏ được gắn vào xương hàm trên tạo thành điểm neo vững chắc nhằm tác động lực mạnh di chuyển các răng nhanh hơn thông thường hoặc kiểm soát sự di chuyển của các răng chính xác theo kế hoạch của bác sĩ . Gắn vít trong chỉnh nha thường sẽ giúp tổng thời gian điều trị giảm vài tháng, đồng thời hạn chế tối đa những di chuyển sai lệch không mong muốn khác. Trong các trường hợp hô răng hoặc hô hàm trên thì việc sử dụng minisvis cho thấy hiệu quả điều trị cải thiện đáng kể.

 • Lò Xo

Thiết kế lò xo khá nhỏ được gắn vào răng hàm kết nối với dây cung phía sau răng nanh có chức năng đẩy, kéo, mở hoặc đóng khoảng cách giữa các răng

 • Thun chuỗi (Power. Energy. Memory Chain)

Thun chuỗi là một dải cao su gồm nhiều vòng tròn nhỏ kết nối với nhau tạo thành một dải chạy từ răng này sang răng khác. Nó sẽ được gắn lên hệ thống mắc cài và có tác dụng sắp xếp lại răng chạy dọc theo vòm miệng, đóng lại các khe hở có sẵn trên hàm răng hoặc khoảng trống khi niềng răng mới xuất hiện

 • Thiết bị nong hàm

Nong hàm là kỹ thuật trong chỉnh nha để tạo khoảng trống, sau đó sắp xếp để làm đều răng tăng diện tích cung hàm. Các loại khí cụ nong hàm được sử dụng để dịch chuyển từ từ các răng ở trên cung hàm cách xa nhau. Khi sử dụng các loại khí cụ nong hàm, vòm miệng sẽ bắt đầu hình thành xương mới giúp kéo hàm rộng ra.

 • Headgear (Mũ trùm đầu)

Đây là một loại khí cụ chỉnh nha khá đặc biệt và thường chỉ sử dụng trong các ca niềng răng trẻ em ở độ tuổi vàng.Headgear được sử dụng để điều chỉnh các loại sai lệch khớp cắn, sai lệch hàm hoặc răng mọc quá chen chúc. Tác dụng chính của sản phẩm này là tạo lực kìm hãm sự phát triển của hàm, từ đó đảm bảo hai hàm sẽ phát triển một cách chuẩn nhất.

 • Hàm duy trì

Hàm duy trì được sử dụng để thay thế cho hệ thống mắc, dây cung, khay trong suốt ngay sau khi quá trình niềng răng của bạn thành công. Hàm duy trì được thiết kế theo khuôn hàm răng của bạn, có mục đích giữ cho răng chắc, ổn định và duy trì kết quả sau khi niềng. Thời gian đeo hàm duy trì khoảng từ 6-12 tháng tuỳ vào từng trường hợp cụ thể của khách hàng. 

 • Dây chun tách kẽ (dây cao su)

Trước khi tiến hành gắn mắc cài lên răng, nếu răng hàm không đủ khoảng cách để đặt khâu niềng răng bác sĩ sẽ đặt thun tách kẽ thường dày khoảng 2mm vào vị trí kẽ hở giữa 2 răng hàm nhằm tạo ra khoảng trống giữa hai răng , thời gian đặt chun tách kẽ sẽ diễn ra trong khoảng 5-7 ngày. 

Đối với hệ thống niềng răng không mắc cài

Không cần nhiều khí cụ chỉnh nha phức tạp như niềng răng có mắc cài. Đối với hệ thống niềng răng không mắc cài thì những khay niềng răng vô hình có thiết kế cực kỳ đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả. Chỉ gồm với 2 bộ phận đơn giản dưới đây:

 • Khay trong suốt

Có thiết kế trông như một chiếc máng mô phỏng lại hình dáng được thiết kế bằng vật liệu nhựa trong suốt đem lại tính thẩm mỹ cao cho khách hàng, vật liệu nhựa đã được kiểm nghiệm lành tính, an toàn và không gây kích ứng trong môi trường khoang miệng, có tính năng đàn hồi tác động lực lên răng, đưa răng di chuyển từ từ đến vị trí đều đặn trên cung hàm. Không còn sử dụng hệ thống mắc cài, dây cung, khí cụ nữa nên vấn đề bung tuột mắc cài, dây cung chọc má gây tổn thương môi má, mô mềm sẽ không còn là vấn đề lo ngại nữa. Tuy nhiên sản phẩm này đang khá kén người sử dụng bởi nhược điểm về chi phí. Bạn sẽ phải bỏ ra trên dưới 100 triệu đồng mới có thể thực hiện chỉnh nha theo phương pháp này

 • Attachment

Attachment thực chất là các mấu nhỏ được làm từ chất liệu composite có màu giống với màu răng tự nhiên, được gắn trực tiếp lên bề mặt của răng. Attachment có hình vuông, chữ nhật hoặc vát chéo, được gắn cho bệnh nhân trong quá trình đeo khay hàm đầu tiên . Tác dụng của khí cụ chỉnh nha attachment này là hỗ trợ tạo lực di chuyển với hướng đi mong muốn trong các trường hợp mà chỉ một mình khay niềng thì sẽ không thực hiện được. Ngoài ra nó cũng có thể đóng vai trò làm điểm neo để bác sĩ đặt một số khí cụ khác lên trong một vài trường hợp đặc biệt.

 

0846809555

Zalo
Hotline