Cách nhận biết và xử lý khi nhổ chân răng còn sót

8:00 AM - 21:00 PM

084 6809 555 - 058 8033 888 - 0899 163 199

Cách nhận biết và xử lý khi nhổ chân răng còn sót

 

Sót chân răng sau nhổ răng khôn là vấn đề không còn quá xa lạ khi nhổ răng. Vậy nguyên nhân gì khiến tình trạng này xảy ra? Làm thế nào để xử lý dứt điểm tình trạng này?  Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau đây: 

Sót chân răng sau nhổ răng là gì?

Sót chân răng sau nhổ răng là hiện tượng chân răng còn tồn tại sau khi quá trình nhổ răng kết thúc. Thông thường chân răng sẽ được lấy ra cùng với phần thân. Tuy nhiên tùy vào tình trạng răng miệng của bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ chỉ định để lại chân răng khôn hoặc nhổ bỏ.

Sót chân răng nếu do tay nghề của bác sĩ thì có thể gây nên nhiều bệnh lý nghiêm trọng. Còn nếu do bác sĩ chỉ định để chân răng lại thì bạn không cần phải lo lắng quá nhiều. Vì đôi khi, việc tồn tại chân răng sẽ không ảnh hưởng gì đến sinh hoạt hay cuộc sống sau này của bạn.

Nguyên nhân sót chân răng

Sót chân răng do bác sĩ chỉ định để lại

Trong nhiều trường hợp, việc để lại chân răng khôn là việc cần thiết phải làm. Vì nếu loại bỏ chúng rất có thể dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng về sau. Dưới đây là những lý do khiến bác sĩ chỉ định nên để lại chân răng khôn sau nhổ răng.

  • Nhổ cùng lúc chân răng khôn có thể gây nhiều biến chứng

Quá trình nhổ răng khôn có nhiều phức tạp. Bác sĩ thường cân nhắc có nên cố gắng nhổ chân răng không. Nếu cố gắng nhổ, bệnh nhân sẽ bị đau, mỏi miệng hay chảy máu nhiều, …

  • Chân răng có ổ viêm hoặc dị dạng

Trong trường hợp chân răng có ổ viêm hoặc bị dị dạng, bác sĩ sẽ quyết định chưa nhổ vội chân răng. Bởi nếu cố tình nhổ có thể gây ảnh hưởng thần kinh hoặc gây nên tình trạng sưng kéo dài cho bệnh nhân.

Nếu bạn có răng đang bị viêm hoặc có nhiều vấn đề phức tạp. Và sau khi nhổ còn sót chân răng thì bạn đừng quá lo lắng. Hãy bày tỏ thắc mắc của mình với các bác sĩ để được giải đáp và được tư vấn cách chăm sóc răng nhé.

Do tay nghề bác sĩ chưa đảm bảo

Trường hợp nhổ răng còn sót chân răng do tay nghề của bác sĩ non kém cũng không hiếm gặp.

Bác sĩ thực hiện nhổ răng có thể còn trẻ, chưa thực hiện nhổ răng nhiều. Đặc biệt, những chiếc răng ở vị trí khó, bác sĩ rất dễ nhổ sót chân răng. Việc sót chân răng do tay nghề bác sĩ thường dễ dẫn đến nhiều biến chứng sau này. Chính vì thế, khi quyết định nhổ răng, bạn nên chọn nơi uy tín và bác sĩ có nhiều kinh nghiệm.

Do hệ thống máy móc cơ sở vật chất hỗ trợ không đảm bảo

Một lý do có thể dẫn đến nhổ răng còn sót chân răng đó là về vấn đề trang thiết bị hỗ trợ nhổ răng.

Nhổ răng là kĩ thuật nha khoa đòi hỏi tay nghề và máy móc hiện đại. Nhằm tránh gây tổn thương nhiều đến mô nướu, giúp nhổ răng nhanh và không để lại biến chứng. Tuy vậy, có nhiều phòng khám nha khoa chưa có đầy đủ các điều kiện về máy móc. Việc thiếu hoặc máy móc để hỗ trợ nhổ răng hoặc máy đã cũ, kém chất lượng. Dẫn đến nhổ răng khôn còn sót chân là điều dễ xảy ra.

Máy móc sử dụng để nhổ răng

Dấu hiệu nhận biết chân răng còn sót

Sau khi nhổ răng, để phát hiệu chân răng còn sót. Bạn có thể quan sát bằng mắt thường hoặc từ máy móc y khoa. Bạn cũng yên tâm rằng, sau khi thực hiện nhổ răng, bác sĩ sẽ kiểm tra lại chân răng đã được lấy hết chưa hay còn sót lại.

Những biểu hiện cụ thể khi nhổ răng còn sót chân răng:

  • Chân răng trước và sau khi nhổ khác nhau: Nếu chân răng nào sau nhổ vẫn còn sót, còn thiếu thì chứng tỏ chân răng đã bị sót lại.
  • Vị trí răng đã nhổ đau nhức: Tình trạng này không giảm dần và bạn đảo lưỡi có thể thấy vướng ở vùng răng này.
  • Phần nướu bị sưng, tấy đỏ: Một số trường hợp nhổ răng khôn còn sót chân răng sẽ gây ra sưng nướu. Khiến bạn ăn uống khó khăn, đau kéo dài.
  • Sốt nhẹ dai dẳng: Đây cũng là một biểu hiện phổ biến khi nhổ răng khôn còn sót chân răng. Nếu mức độ sốt dài không giảm. Bạn hãy đến gặp bác sĩ để có phương án tốt nhất.

Chân răng còn sót nếu do kĩ thuật của bác sĩ và trang thiết bị không đảm bảo sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Chính vì thế, nếu phát hiện chân răng còn sót và không có chỉ định giữ lại của bác sĩ. Bạn nên đến cơ sở nha khoa để được xử lý nhổ bỏ chân răng triệt để.

Mách bạn các cách xử lý khi bị sót chân răng

Chân răng còn sót có nhiều trường hợp khác nhau. Chính vì thế cách xử lý với mỗi tình trạng cũng có những điểm riêng. Bạn hãy xem các trường hợp dưới đây để có phương pháp điều trị tốt nhất cho mình nhé.

  • Đối với trường hợp sau khi nhổ răng khôn chân răng còn sót dẫn đến tình trạng đau nhức, sốt,mưng mủ, … Thì bạn nên khám để được loại bỏ các tổ chức viêm nhiễm và bảo vệ các răng bên cạnh.
  • Trường hợp nhổ răng xong còn sót chân gây chảy nhiều máu thì bạn nên đến kiểm tra tại nha khoa. Tại đây, các bác sĩ sẽ có cách cầm máu hoặc kê đơn thuốc thích hợp cho bạn.
  • Nếu quá trình nhổ răng xong mà chân răng sót lại theo chỉ định của bác sĩ thì bạn hoàn toàn yên tâm. Bởi bác sĩ đã có những tính toán và phương án sau nhổ tốt nhất.
  • Nếu nhổ chân răng còn sót không phải do ý định của bác sĩ. Thì bạn nên đến tại phòng khám răng để được nhổ tiếp chân răng còn lại nhanh nhất. Nhằm tránh viêm nhiễm và loại bỏ hoàn toàn phần chân răng còn lại.

Chân răng còn sót sau khi nhổ có thể mang lại những hậu quả tai hại, người bệnh nên đến nha khoa để kiểm tra và điều trị kịp thời. 

 

0846809555

Zalo
Hotline